Biến thể Omicron: Những gì bạn cần biết

Vào ngày 24 tháng 11 năm 2021, một biến thể mới của SARS-COV-2, B.1.1.529, đã được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Biến thể mới này được phát hiện lần đầu tiên trong các mẫu được thu thập ngày 11 tháng 11 năm 2021 tại Botswana và vào ngày 14 tháng 11 năm 2021 tại Nam Phi.

Ngày 26 tháng 11 năm 2021, WHO đã đặt tên biến thể là B.1.1.529 Omicron và phân loại nó là biến thể đáng lo ngại (VOC). Ngày 30 tháng 11 năm 2021, Hoa Kỳ đã xác định biến thể Omicron đáng lo ngại và vào ngày 1 tháng 12 năm 2021 đã tìm thấy nhiễm trùng Omicron biến thể đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Biến thể Omicron

Những gì chúng ta biết về Omicron

Biến thể Omicron là gì?

Biến thể Omicron của Covid-19 đã được xác định bởi WHO là biến thể đáng lo ngại, dựa trên bằng chứng cho thấy biến thể này có một số độ biến làm thay đổi hành vi của chúng. Hiện tại không có bằng chứng xác thực về biến thể Omicron, và nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để đánh giá khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tái nhiễm của biến thể này.

Biến thể Omicron phát triển như thế nào?

Khi virus lan rộng rãi lây nhiễm quy mô lớn, khả năng đột biến sẽ gia tăng. Vì vi rút có nhiều cơ hội lấy lan thì càng có nguy cơ đột biến.

Các biến thể mới như Omicron nhắc nhở chúng ta rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Do đó, mọi người cần tiêm phòng ngay sau khi có vắc-xin và tiếp tục theo dõi các khuyến nghị hiện tại để ngăn chặn sự lây lan của virus, bao gồm giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên và giữ cho môi trường trong nhà được thông thoáng

Chúng ta cần đảm bảo rằng mọi người ở khắp mọi nơi có thể tiêm vắc-xin và các biện pháp y tế cộng đồng. Sự bất bình đẳng trong phân phối vắc-xin làm cho các nước thu nhập thấp – hầu hết các quốc gia châu Phi – bị hậu quả của Covid-19. Các quốc gia có đủ vắc-xin phải khẩn trương chuyển vắc-xin như đã hứa.

Các biến thể Omicron có lây lan nhanh hơn?

Không rõ liệu biến thể Omicron có lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác, chẳng hạn như các biến thể delta, hay không.

Tuy nhiên, tiêm chủng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tránh tập trung đông đúc, giữ khoảng cách và đeo mặt khẩu trang đóng một vai trò quan trọng để giảm thiểu sự lây lan của Covid-19. Chúng tôi biết rằng những hành động này có hiệu quả trong việc ngăn chặn các biến thể khác.

Các biến thể Omicron có gây ra các triệu chứng khác không?

Hiện tại không có thông tin nào cho rằng Omicron có thể gây ra các triệu chứng Covid-19 khác so với các biến thể trước đó.

Vắc-xin Covid-19 có hiệu quả đối với các biến thể Omicron?

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem biến thể Omicron có thể gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đối với hiệu quả vắc-xin Covid-19. Mặc dù nguồn thông tin có hạn, WHO tin rằng chúng ta có thể tin các loại vắc-xin Covid-19 hiện tại có khả năng bảo vệ người dân trước những biến chứng nghiêm trọng.

Mọi người cũng cần tiêm phòng để bảo vệ bản thân trước khi các biến thể đang lan rộng, chẳng hạn như các biến thể Delta. Tiêm phòng càng sớm càng tốt. Nếu vắc-xin của bạn sử dụng cần hai mũi, bạn cần tiêm đủ mũi để được tối đa hóa.

Bị nhiễm COVID-19 từ trước liệu có kháng thể với Omicron?

Theo WHO, những bằng chứng cho thấy những người từng nhiễm COVID-19 khi tiếp xúc với biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể khác. Nguồn thông tin hiện nay còn hạn chế, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có thêm thông tin.

Các xét nghiệm COVID-19 hiện nay có thể phát hiện Omicron không?

Xét nghiệm PCR hiện đang được sử dụng vẫn có thể phát hiện biến thể Omicron. Hiện các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để đánh giá liệu có tác động nào tới các hình thức xét nghiệm khác không, bao gồm các xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Trẻ em liệu có nguy cơ mắc biến thể Omicron cao hơn không?

Các nghiên cứu về khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin. Tuy nhiên, những người thường xuyên có tiếp xúc và chưa tiêm vắc xin có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.